Linh vật của Singapore - Vì sao linh vật Merlion của Singapore có đầu sư tử, mình cá

Toàn quốc
24/03/2016 - 24/12/2016

Nếu có điều gì gợi nhớ đến Singapore, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh linh vật biểu trưng Merlion. Một bức tượng đầu sư tử mình cá phun nước và đang cưỡi sóng xanh. Chụp một tấm hình với biểu tượng Merlion, mua món đồ lưu niệm có hình ảnh của linh vật là cách du khách đánh dấu rằng mình đã đặt chân đến Singapore. Nổi tiếng rộng khắp thế giới, nhưng ít ai hiểu vì sao người Singapore lại chọn hình ảnh này đại diện cho đất nước mình. 

Từ những gợi ý ban đầu thời kỳ lập quốc như chim chóc, nàng tiên cá, sư tử, hoa cỏ... một người Anh đã nảy ra ý tưởng tạo hình linh vật Merlion nổi tiếng.

Biểu tượng của đất nước Singapore

Rear-view-of-the-Merlion-statu-3022-6494
Merlion đầu sư tử mình cá là biểu tượng của đất nước Singapore. Ảnh: wikipedia

Ông Yue Kheong, Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Singapore đã có những chia sẻ thú vị về biểu tượng linh vật Merlion. Cách đây 50 năm, vào giai đoạn lập quốc, người Singapore muốn tìm kiếm một biểu tượng đại diện cho hình ảnh đất nước vốn còn non trẻ. Nhiều ý tưởng được đưa ra thảo luận, nào là hoa cỏ, chim chóc, cá cảnh... Lúc bấy giờ, một người đàn ông quốc tịch Anh tên là Alec Fraser-Brunner, thành viên của Souvenir Committee, đồng thời quản lý thủy cung Van Kleef, Singapore đã đưa ra ý tưởng kết hợp đầu sư tử và mình cá thành biểu tượng Merlion. 

Lý do là Singapore ngày xưa vốn là một làng chài có rất nhiều cá, nên Fraser-Brunner vẫn muốn biểu tượng có liên quan đến cá. Hơn nữa, tên gọi của Singapore trước đây là Singapura, theo tiếng Malaysia nghĩa là thành phố sư tử, do hoàng tử Sang Nila Utama khi phát hiện ra Singapore tin rằng mình đã nhìn thấy loài vật này sinh sống tại đây. 

"Nhiều người định chọn biểu tượng nàng tiên cá, nhưng hình ảnh này quá nữ tính, dịu dàng. Còn chúng tôi lại muốn một biểu tượng mạnh mẽ, năng động cho đất nước mình. Trải qua cuộc thi, cuối cùng chính phủ quyết định chọn sự kết hợp đầu sư tử mình cá để tạo hình linh vật Merlion", ông Yue Kheong cho biết. 

Biểu tượng nguyên mẫu Merlion có chiều cao 8,6 m và nặng 70 tấn, được đặt ở công viên có diện tích 2.500 m2. Ngày nay, sở hữu trí tuệ linh vật Merlion thuộc về chính phủ Singapore, do Tổng cục du lịch quản lý. Bất cứ ai muốn sử dụng hình ảnh này đều phải được cho phép như đồ lưu niệm, sôcôla, móc khóa...

Câu chuyện thần thoại xoay quanh biểu tượng

Có một câu chuyện rằng, một thời gian dài trước đây, các vùng biển của Singapore đã được bảo vệ bởi một sinh vật đầu sư tử và mình cá. Bất cứ khi nào những tên cướp biển tràn vào đảo, thuyền của chúng sẽ bị lật ngược, tượng Merlion (Singalaut ở Malay) sẽ đến để giải cứu. Mặc dù Singapore có nghĩa là "con sư tử thành phố", chưa bao giờ có con sư tử trong vườn thú Singapore.

Một câu chuyện khác là người đứng đầu cho đúc bức tượng sư tử là Hoàng tử Sang Nila Utama sau khi phát hiện ra một con sư tử ở Singapore, trong khi đuôi cá là dùng để mô tả các làng chài Singapore. Theo một truyền thuyết của thế kỷ 14, một hoàng tử tên là Sang Nila Utama đã đến thăm đảo khi anh phát hiện ra một con vật với một cái đầu đen, thân đỏ và vú trắng. Đó là một con vật lớn và cực kỳ nhanh chóng. Khi hoàng tử hỏi đó là con thú gì thì một trong những cận thần của ông nói rằng nó phù hợp với mô tả của một con sư tử.

Các hoàng tử sau đó đổi tên thành đảo Singapura (thành phố sư tử), mặc dù tên gốc của hòn đảo là Temasek (thành phố biển). Sự kết hợp giữa sư tử và cá là có nghĩa là để tượng trưng cho sự kết hợp của hai loài.


Câu chuyện thật sự về bức tượng Merlion

Tượng Merlion được thiết kế bởi một ngư loại học người Anh, Alec Fraser Bruner, như là biểu tượng cho Hội đồng Xúc tiến Du lịch Singapore (STPB) vào năm 1964 và Merlion được cấp bằng sáng chế năm 1966 . Khi hội đồng quản trị du lịch đã được cải cách như các cục Du lịch Singapore (STB), họ đã ngừng sử dụng Merlion là biểu tượng. Tuy nhiên, Merlion vẫn tiếp tục sử dụng để đại diện cho Singapore như một toàn thể.


Có bao nhiêu tượng sư tử biển ở Singapore ?

Có bảy bức tượng Merlion trên khắp đất nước Singapore. Bức tượng trong công viên Merlion (đây là bức tượng Merlion gốc), Merlion Cub (nằm đằng sau bức tượng gốc trong công viên Merlion), Merlion trên hòn đảo Sentosa, Bức tượng Merlion ở cục Du lịch, bức tượng Merlion tại Faber Point (trên núi Faber), cặp Merlion tại Ang Mo Kio Avenue One, gần bãi đậu xe (không chính thức công nhận bởi STB).
Bức tượng Merlion tại Faber Point (trên núi Faber)


Cặp Merlion tại Ang Mo Kio Avenue One


Bức tượng Merlion ở cục Du lịch

Những thông tin thú vị về Merlion

 • Tượng Merlion (hoặc các biến thể) cũng đã được dựng lên tại ở Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.
 • Bạn cần sự cho phép của cục Du lịch Singapore để sử dụng hình ảnh của Merlion.
 • Vào tháng 02/2009, Merlion ban đầu đã bị sét đánh. Nó đã được phục hồi ngay sau đó.
 • Bức tượng Merlion lớn phun nước ra từ miệng này được đúc bằng xi măng Fondue, những chiếc vảy bên ngoài được tạo thành từ những chiếc đĩa sứ.
 • Đôi mắt được tạo thành từ 2 tách trà nhỏ màu đỏ.
 • Merlion đã đạt được một sự đột biến trong sự nổi tiếng trên toàn thế giới vào năm 2013, khi trang web của bộ phim hài Cracked.com liệt kê Merlion ở Sentosa là một trong 6 bức tượng đáng sợ nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới!
 • Bốn chiếc răng nanh của Merlion biểu trưng cho bốn nhóm chủng tộc ở Singapore: Mã Lai, Trung Quốc, Âu Á, và Ấn Độ, tượng trưng cho sự thịnh vượng và sức mạnh qua sự hiệp nhất.
 • Kể từ khi thành lập vào những năm 1960, Merlion đã được sáng tạo theo chủ đề quà lưu niệm và được sản xuất nhiều hơn so với bất kỳ loại biểu tượng khác.
 


  718690
  Bảo hiểm Cathay Insurance